Cách nấu và bảo quản để cơm lâu bị thiu trong mùa nóng

Trong thời tiết nóng nực mùa hè, thức ăn hàng ngày, đặc biệt là cơm sẽ rất nhanh bị ôi thiu nếu không được nấu và bảo quản đúng cách. Trong bài viết này, Sanaky sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cơm và bảo quản cơm thừa tránh việc cơm bị thiu nhanh chóng.

Nau Com Lau Bi Thiu 01

1. Nấu cơm thế nào?

Để nấu cơm ngon và lâu bị thiu, các bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

– Rửa sạch nồi và nắp trước khi nấu cơm, chú ý rửa sạch cả những bợn cơm dưới đáy và nắp nồi còn sót lại.

– Cho thêm một nhúm muối khi vo gạo. Tương tự như nấu xôi, việc cho thêm một chút muối khi nấu cơm không những giúp cơm thêm đậm đà mà còn giúp cơm lâu bị thiu hơn.

– Nếu không dùng muối, bạn có thể cho giấm vào nồi cơm khi nấu theo tỉ lệ 2 ml giấm cho 1.5 kg gạo. Đảm bảo cơm khi nấu xong sẽ trắng muốt và rất lâu thiu.

 

Nau Com Lau Bi Thiu 02

2. Bảo quản cơm đúng cách

– Bảo quản trong tủ lạnh: bạn nên cho cơm thừa vào hộp kín và đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Đến bữa ăn chỉ cần lấy ra hấp lại là được.

– Bảo quản ở nơi thoáng mát: Lưu ý là không để các món ăn khác dính vào cơm. Bạn chỉ cần cho cơm ở chỗ thoáng mát, đậy lại bằng rổ thưa, không đậy kín trong hộp hay để nguyên trong nồi nếu không cơm sẽ bị hấp hơi nước và nhanh thiu.

Nau Com Lau Bi Thiu 03

3. Một số cách hấp lại cơm nguội

Sau thời gian bảo quản, để hấp cơm lại ngon như cơm nóng, bạn có thể thử cách sau:

– Hấp bằng nồi cơm điện: Cho cơm nguội vào tô, bỏ vào nồi cơm điện rồi cho một ít nước vào nồi. Sau đó bật nút nấu và chờ cơm nóng và thơm ngon như ban đầu.

Nau Com Lau Bi Thiu 04

– Hấp bằng lò vi sóng: Bạn cũng có thể cho cơm nguội vào tô thủy tinh, bọc kín màng thực phẩm và cho vào nồi vi sóng để cơm lại thơm ngon như mới nấu.

– Hấp bằng hơi nước: Ngoài hai cách trên, chúng ta có thể cho cơm nguội vào xửng hấp như hấp bánh, nhớ cho vào một ít muối, sau vài phút bạn sẽ có cơm thơm ngon, đậm đà như ban đầu.