Hướng dẫn làm bánh trung thu với lò nướng Sanaky

Trung thu sắp đến rồi, vào bếp cùng Sanaky sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh Trung Thu bằng việc sử dụng đồ gia dụng sẵn có trong gian bếp, và hôm nay sẽ là cách làm bánh nướng thập cẩm phổ biến, hợp khẩu vị của nhiều người. Với công thức khá đơn giản, mọi người đều có thể thực hiện tại nhà để thưởng thức hoặc biếu tặng.

Thời gian thực hiện món bánh trung thu thập cẩm bằng lò nướng thủy tinh:

– Chuẩn bị: 30 phút

– Chế biến: 60 phút

Nguyên liệu bên dưới có thể làm được 10 cái bánh trung thu nhân thâp cẩm.

Nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm

Phần nhân thập cẩm 

  • 100g hạt dưa
  • 100g hạt điều
  • 100g mè
  • 100g hạt sen
  • 100g mứt bí
  • 100g mứt vỏ cam
  • 100g mứt vỏ chanh
  • 100g mứt gừng
  • 100g lạp xưởng luộc chín thái hạt lựu

Phần để kết dính nhân 

  • 50ml rượu mai quế lộ
  • 20ml dầu mè
  • 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi
  • 10g bột bánh dẻo
  • 1 muỗng cà phê muối

Vỏ bánh

  • 300g bột mì
  • 200g nước đường
  • 80ml dầu ăn
  • 1 muỗng cà phê nước tro tàu

Dụng cụ làm bánh trung thu thập cẩm

– Lò nướng thủy tinh, lò vi sóng, tô, khuôn làm bánh

Cách làm bánh trung thu thập cẩm bằng lò nướng thủy tinh

Bước 1: Làm nước đường

Cho 300ml nước cùng 0,5kg đường thêm ½ nước quả chanh để không bị lại đường rồi bắt lên bếp đun sôi, không khuấy khi nấu mà để cho đường tan hết. Sau khi nước đường sôi, để lửa nhỏ và nấu thêm 55-60 phút, tắt bếp và để nguội.

Bước 2: Làm nhân bánh

– Cho 100g hạt dưa, 100g hạt điều, 100g mè vào tô rồi cho vào lò vi sóng sấy khô với công suất Trung bình trong 4 phút.

– Sau 4 phút, lấy tô ra, cho tiếp 100g hạt sen, 100g mứt bí, 100g mứt vỏ cam, 100g mứt vỏ chanh, 100g mứt gừng, 100g lạp xưởng luộc chín thái hạt lựu, 50ml rượu mai quế lộ, 20ml dầu mè, 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi, 10g bột bánh dẻo và 1 muỗng cà phê muối vào tô và trộn đều. Trộn đến khi nào các bạn dùng thìa ép thử nhân vào thành tô, thấy nhân dính lại thành một khối là ổn.

Cách làm bánh trung thu thập cẩm bằng lò nướng thủy tinh

– Sau khi trộn xong, chia nhân thành 10 phần và nắm thành viên tròn.

Cách làm bánh trung thu thập cẩm bằng lò nướng thủy tinh

Bước 3: Làm vỏ bánh

Với 300g bột mì, tạo lỗ ở giữa tâm bột rồi cho thêm 200g nước đường, 80ml dầu ăn, 1 muỗng cà phê nước tro tàu và trộn nhẹ nhàng. Nhào cho bột nhuyễn mịn là được. Sau đó ủ bột khoảng 30 phút.

Cách làm bánh trung thu thập cẩm bằng lò nướng thủy tinh

Bước 4: Đóng bánh

Trải bột áo ra bàn, chia bột thành 10 phần. Cho nhân vào phần vỏ đã dàn đều, gấp mí lại, viên tròn, nhớ cho bột dính bột áo hoàn toàn để khi cho vào khuôn đóng sẽ không bị dính. Sau đó cho bánh vào khuôn đã thoa chút bột. Dùng tay ấn chặt bánh xuống, sau đó gỡ bánh ra khỏi khuôn.

Cách làm bánh trung thu thập cẩm bằng lò nướng thủy tinh

Bước 5: Nướng bánh

Làm nóng lò nướng ở 200 độ C trước 10 phút rồi cho bánh vào lò, nướng 10 phút. Lấy bánh ra, xịt nước cho nguội và để yên bánh 5 phút.

Cách làm bánh trung thu thập cẩm bằng lò nướng thủy tinh

Bước 6: Hỗn hợp tạo màu cho bánh

– Đập 2 quả trứng, thêm 2 muỗng canh nước, 2 muỗng canh dầu ăn vào tô đánh tan, rồi lọc qua rây. Bánh sau khi nướng lần 1 xong thì lấy hỗn hợp này phết lên mặt bánh. Sau đó cho bánh vào nướng tiếp khoảng 10 phút nữa là chín.

Lưu ý: Nếu thấy đáy bánh không chín, là do nhiệt làm nóng lò lúc đầu chưa đủ, có thể đợi bánh nguội cứng lại rồi lật ngược bánh nướng phần đáy bánh. Đợi bánh thật nguội và cứng mặt trên mới làm như hướng dẫn để bánh không bị mất vân.

Thành phẩm

Cách làm bánh trung thu thập cẩm bằng lò nướng thủy tinh

Vừa ăn bánh vừa nhâm nhi trà thì thật tuyệt